Những điều không nên làm khi du lịch ở Thái Lan

19 tháng 1, 2024 bởi
Văn hóa du lịch Đồ Sơn

Thái Lan là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất trên thế giới để du lịch, giải trí và làm việc. Mặc dù Thái Lan là đất nước nổi tiếng với tinh thần thoải mái, tuy nhiên bạn hãy ghi nhớ một số điều tế nhị để trải nghiệm Thái Lan một cách trọn vẹn nhất.

Đừng chạm vào đầu người khác


Khi nói đến những điều không nên làm trong văn hóa Thái Lan, một trong những điều quan trọng nhất cần nhớ là không được chạm vào đầu người khác. Ở Thái Lan, đầu được coi là bộ phận linh thiêng và sạch sẽ nhất trên cơ thể nên khi bạn chạm vào đầu ai đó, về cơ bản là bạn đang thiếu tôn trọng người đó. Điều này đứng đầu danh sách khi đề cập đến những điều không nên làm ở Thái Lan.

Các hành động bằng chân là "cấm kị"


Việc chỉ vào người, địa điểm hoặc đồ vật bằng ngón chân hoặc lòng bàn chân được coi là cực kỳ bất lịch sự ở Thái Lan. Bạn cũng không bao giờ nên hướng chân về phía chùa, tượng Phật hoặc các nhà sư, đây được cho là hành động thô lỗ và không thể chấp nhận được. Đá hoặc bước qua đồ vật, hoặc dùng chân đóng cửa cũng sẽ khiến bạn bị trừng phạt ở Thái Lan.

Đừng chạm vào các nhà sư


Ở Thái Lan, các nhà sư là một trong những người được kính trọng nhất, đó là lý do tại sao việc đứng trên hoặc có vị trí cao hơn họ đều bị nghiêm cấm. Nếu bạn là phụ nữ, hãy nhớ đừng bao giờ chạm vào nhà sư. Bởi vì họ không được phép chạm vào phụ nữ nên họ thường không đưa trực tiếp bất cứ thứ gì cho người phụ nữ. Trường hợp muốn đưa vật gì thì họ sẽ đặt vật đó xuống đất để người phụ nữ tự nhặt. Ngoài ra, các nhà sư cũng không được phép ngồi cạnh phụ nữ trên các phương tiện giao thông địa phương. Nếu bạn là phụ nữ, việc tiếp xúc với các nhà sư là một trong những điều cần cẩn thận ở Thái Lan.

Đừng lúc nào cũng mang giày


Mang giày khi vào nhà, đền chùa và cửa hàng là một trong những điều không nên làm ở Thái Lan - quy tắc này thậm chí còn áp dụng cho một số nhà hàng. Đây là lý do tại sao bạn sẽ thấy mọi người thường đi những đôi giày hay dép tiện lợi để cởi bỏ.

Đừng ở lại quá thời hạn thị thực 


Một trong những điều rõ ràng nhất cần biết trước khi đến Thái Lan là không ở quá hạn thị thực của bạn. Nếu vi phạm, bạn sẽ phải nộp phạt 500 Baht (khoảng 350.000 VNĐ) mỗi ngày. Mức phạt tối đa cho việc ở lại quá hạn là 20.000 Baht (gần 14 triệu đồng) và nếu không trả tiền, bạn có thể phải ngồi tù. 

Không nên mặc trang phục không phù hợp


Thái Lan là một đất nước có các quy tắc và nghi thức được thực hiện nghiêm túc. Hãy cố gắng thực hiện những quy định này nếu không bạn có thể bị mang tiếng là một khách du lịch thô lỗ. Khi bạn đến thăm một ngôi chùa Wat ở Thái Lan, một trong những điều đầu tiên phải chú ý là các biển hiệu về quy định về trang phục. Bạn sẽ không thể vào chùa nếu quần đùi của bạn quá ngắn. Việc thể hiện sự tức giận được coi là thô lỗ và thiếu chín chắn, thậm chí trong những tình huống khó xử hoặc căng thẳng, người Thái sẽ cố gắng cười thay vì cao giọng.

Không lái xe máy khi say rượu


​Lái xe khi say rượu nói chung là không thể chấp nhận được trên toàn thế giới. Nhưng tâm lý luật nước ngoài không áp dụng cho bạn sẽ khiến bạn chủ quan. Việc ngồi sau người lái xe bị say rượu cũng không được phép, vì vậy hãy lựa chọn lái xe một cách thận trọng.  

Không chụp ảnh với động vật đường phố


Những con khỉ bị bắt, đánh thuốc mê, lạm dụng và xích lại để khiến chúng ngoan ngoãn cho khách du lịch có thể chụp ảnh cùng. Những khách du lịch có thể vây quanh chú khỉ, chờ đến lượt trả 50 baht để chụp nhanh một bức ảnh. Đừng tham gia vào việc này. Bắt cóc và ngược đãi động vật ở Thái Lan là một vấn đề lớn và nó được thúc đẩy bởi những khách du lịch thiếu hiểu biết tiếp tục trả tiền cho những kẻ phạm tội. 

Tương tự như vậy, ngược đãi voi cũng là một hành vi phạm tội rất phổ biến ở Thái Lan và hàng triệu du khách trả tiền cho các chuyến đi và tour du lịch với voi mỗi năm. Nhiều con voi trong số này bị ngược đãi. Có một số trung tâm bảo tồn tuyệt vời mở cửa cho du khách và mặc dù bạn có thể không được cưỡi trên lưng voi băng qua rừng rậm, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi biết rằng mình không đóng góp cho một tổ chức ngược đãi động vật.

Theo Helpgoabroad

 

Văn hóa du lịch Đồ Sơn 19 tháng 1, 2024
Chia sẻ bài này
Tag
Lưu trữ