Tháp Tường Long

Công trình Phật giáo có kiến trúc độc đáo từ thời nhà Lý
21 tháng 6, 2023 bởi
Du lịch Đồ Sơn

Tháp Tường Long toạ lạc trên đỉnh núi Long Sơn cao 95,2 m so với mặt nước biển, là ngọn núi cao nhất trong dãy Cửu Long của bán đảo Đồ Sơn. Theo các nhà nghiên cứu, tháp được xây dựng vào năm 1058, đời vua Lý Thánh Tông. Tương truyền, tháp là nơi "tụ sơn tích thuỷ" nên thu giữ được khí thiêng của trời đất.Tháp có tên là Tường Long do vua Thánh Tông mơ thấy rồng vàng hiện ra ở điện Trường Xuân, ý muốn ghi lại một điềm lành. Cùng với tháp Báo Thiên ở kinh đô Thăng Long, tháp Tường Long là một trong hai công trình Phật giáo kỳ vĩ nhất vào thời vương triều Lý (1010-1225) khi đạo Phật phát triển mạnh và được tôn làm Quốc giáo.


Trải qua hàng nghìn năm, toà tháp cổ chỉ còn lại nền móng hình vuông. Toà tháp hiện tại mà du khách ghé thăm là phiên bản phỏng dựng có quy mô 9 tầng, hình vuông, cao 37,14 m. Công trình được khánh thành vào 19/11/2017 chào mừng kỷ niệm 10 năm thành lập quận Đồ Sơn. Việc phỏng dựng, tôn tạo tháp Tường Long nhằm tôn vinh giá trị lịch sử văn hoá, kiến trúc, nghệ thuật, phát huy bản sắc dân tộc, giữ gìn cho hậu thế những di sản của tiền nhân, góp phần nâng cao đời sống văn hoá, tinh thần cho nhân dân và du khách.


Vỏ tháp được xây dựng bằng gạch gốm với các hoa văn, hoạ tiết theo mỹ thuật thời Lý, tinh xảo và mềm mại. Hình tượng rồng thời Lý với phần mào, mũi, bờm đặc trưng.Quần thể di tích chùa tháp Tường Long gồm tháp Tường Long, nhà che hố khảo cổ học và khu quần thể chùa tháp Tường Long. Trong đó có tháp Tường Long được UBND TP Hải Phòng công nhận là điểm du lịch. Từ khuôn viên chùa tháp, du khách có thể trải mắt nhìn toàn cảnh quận Đồ Sơn và bờ biển lộng gió. Ở 4 cạnh của mái chùa trang trí hình tượng đầu rồng thời Lý mũi dài miệng rộng và chim Anh Vũ bằng đất nung.


Du lịch Đồ Sơn 21 tháng 6, 2023
Chia sẻ bài này
Tag
Lưu trữ