Chương trình Happy Tết 2024 được tổ chức tại Hoàng Thành Thăng Long-di sản văn hóa thế giới

Thời gian khai mạc chương trình dự kiến vào lúc 18h30-21h35 ngày 24/1 với các nghi lễ dâng hương tại điện Kính Thiên Hoàng Thành Thăng Long và Chương trình nghệ thuật chào mừng.
25 tháng 1, 2024 bởi
Văn hóa du lịch Đồ Sơn

Năm nay, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch TP. Hà Nội (HPA) đồng hành với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long Hà Nội tổ chức tại Hoàng Thành Thăng Long-di sản văn hóa thế giới. Tại đây sẽ khai thác những câu chuyện văn hóa Tết với chủ đề "Lan toả bản sắc văn hoá Tết truyền thống"; là sự kết hợp độc đáo của nét truyền thống Tết Cung đình xưa với văn hoá Tết nay tạo nên không gian lan toả, linh thiêng và sống động.

Với quy mô 3.000-3.500m2, được thiết kế, trang trí hoành tráng, công phu và đầy sáng tạo đã giới thiệu ngày Tết truyền thống, điểm đến du lịch, giá trị văn hóa, di sản...các vùng miền trên cả nước.

Chương trình Happy Tết 2024 bao gồm các không gian: "Chuyến tàu Quê hương", "Không gian nhà Hà Nội xưa", "Không gian Tết miền Trung", "Không gian Tết miền Nam", "Không gian Tết sắc màu Dân tộc", "Không gian quảng bá ẩm thực" được sắp đặt dàn dựng cùng với các tiểu cảnh giới thiệu điểm đến du lịch nổi tiếng của Hà Nội như cầu Long Biên, chợ Đồng Xuân, chợ hoa Mê Linh, Tây Hồ... Đặc biệt là các gian hàng mô phỏng nhà Phố Phái tái hiện phố cổ Hà Nội một thời giao thương tấp nập.

Happy Tết 2024 cũng là điểm đến xúc tiến và quảng bá du lịch dịp Tết và về quê ăn Tết của bà con kiều bào nước ngoài, du khách quốc tế đến với Thủ đô; là nơi kết nối giao thương của doanh nghiệp trong nước và nước ngoài đầu tư tại Hà Nội; đồng thời là nơi để quảng bá các giá trị văn hóa, di sản, trưng bày sản phẩm, hàng tiêu dùng chất lượng cao phục vụ người dân trong dịp Tết. Điểm nhấn cho chuỗi trải nghiệm không khí Tết là hình ảnh Nhà ga với chuyến đi có ý nghĩa đặc biệt, đưa những người con xa quê về quê ăn tết.

Tiếp đến "Không gian nhà Hà Nội xưa" được phục dựng từ ngôi nhà di sản 87 Mã Mây. Tại đây, người dân cũng như du khách sẽ được tìm hiểu một gia đình người Hà Nội xưa chuẩn bị mâm cơm cúng Tết cùng người thân quây quần gói bánh chưng trong hương thơm của nước Mùi già nồng vị, ấm lòng.

"Không gian Tết miền Trung" được diễn tả tại ngôi nhà vườn An Hiên Huế với thiết kế hồ sen trước nhà được xây dựng theo kiến trúc nhà vườn phong thuỷ xưa cùng các tiểu cảnh thể hiện đặc trưng của Tết miền Trung. "Không gian Tết miền Nam" tái hiện hình ảnh ngày Tết sôi động, nhộn nhịp trên chợ nổi, mang đậm dấu ấn miệt vườn, sông nước của người dân Nam Bộ. "Không gian Tết sắc màu Dân tộc" kể về câu chuyện sinh hoạt của đồng bào dân tộc ngày tết với những nghi lễ, phong tục, ẩm thực tạo nên một bức tranh Tết đa sắc màu. Không gian quảng bá ẩm thực Tết Hà Nội và các vùng miền chính là linh hồn của sự kiện, bởi ẩm thực không chỉ phản ánh văn hoá bản địa của mỗi vùng, miền mà còn chứa đựng hồn cốt văn hoá của dân tộc, quan niệm nhân sinh và những giá trị bền vững, đặc trưng riêng có của Hà Nội cũng như cả nước. Mỗi món ăn được đưa đến đều gửi gắm một câu chuyện về bản sắc, sự giao thoa hương vị cuộc sống, làm nổi bật nét riêng biệt có trong văn hoá tết Việt.

Không gian quảng bá ẩm thực Tết với nhiều điểm ấn tượng thông qua câu chuyện ẩm thực thể hiện nét đẹp về món ăn ngày Tết Hà Nội đặc trưng cũng như giá trị ẩm thực Việt. Từ đó du khách trong nước và quốc tế có thể cảm nhận văn hoá ẩm thực tết Việt quý giá và nét đẹp dư vị ẩm thực nổi bật từ Bắc vào Nam…

Là đơn vị đồng hành với HPA, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long Hà Nội Nguyễn Hồng Chi cho hay, mỗi năm gần dịp Tết, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long Hà Nội thường tổ chức chương trình "Tết Việt" nhằm phát huy giá trị văn hóa cung đình Thăng Long xưa. Đặc biệt, năm nay, Trung tâm phối hợp cùng HPA tổ chức chương trình "Happy Tết", hứa hẹn sẽ mang đến màu sắc mới cho du khách tại Hà Nội cũng như cả nước khi đến thăm quan và du xuân tại khu di sản.

"Để triển khai chương trình Happy Tết 2024 thành công, chúng tôi đang gấp rút chuẩn bị từ khâu trang trí cảnh quan, các khu không gian trưng bày tại khu di sản.Trong thời gian diễn ra chương trình, chúng tôi cũng giới thiệu đến du khách bộ phim 3D về nghi lễ Chính đán tại cung Thăng Long thời Lê Trung hưng nhằm đem đến sự trải nghiệm thú vị cho du khách…", bà Chi cho biết.

Theo Ban Tổ chức, trong khuôn khổ chương trình còn có không gian di sản diều, show diễn trang phục Tết cổ truyền, talkshow với chủ đề "Ngày xuân kể chuyện Tết xưa".
Chương trình còn có nhiều hoạt động bên lề như triển lãm ảnh, tư liệu về Tết xưa; chương trình biểu diễn nghệ thuật; các hoạt động trải nghiệm văn hoá, phong tục ngày tết truyền thống cùng nhiều trò chơi dân gian truyền thống như: nặn tò he, vẽ tranh, đập niêu, ném còn, bắt vịt…


Văn hóa du lịch Đồ Sơn 25 tháng 1, 2024
Chia sẻ bài này
Tag
Lưu trữ