Hội đua thuyền Rồng trên biển Đồ Sơn

14 tháng 8, 2023 bởi
Hồng

Đến hẹn lại lên, sáng mùng 4 Tết nguyên đán, Hội đua thuyền rồng ở bãi biển Đồ Sơn (Hải Phòng) lại được tổ chức đầy hứng khởi. Đây là môn thể thao truyền thống của địa phương, mang ý nghĩa linh thiêng, trang trọng để cầu mong một năm mới người người được bình an, mạnh khỏe, mưa thuận gió hòa, ra khơi bội thu tôm cá. Lễ hội đua thuyền rồng trên biển được nhân dân Đồ Sơn lưu truyền từ hàng nghìn đời nay. Những năm gần đây, quận Đồ Sơn tổ chức Hội đua thuyền rồng trên biển một năm 2 lần vào dịp đầu xuân mới và Liên hoan du lịch.Không chỉ mang lại cho nhân dân và khách du lịch một bầu không khí mùa xuân vui tươi phấn khởi, Hội đua thuyền rồng ở bãi biển Đồ Sơn còn mang đậm nét tâm linh văn hóa đặc trưng của ngư dân vùng biển, bởi cùng với Hội là Lễ xuống nước, tạ ơn thần biển trong năm qua, cầu mong một năm mới vươn khơi an toàn, bội thu, thể hiện sức mạnh của con người trong hành trình chinh phục biển cả.Chiếc thuyền rồng đua trên biển có hình thoi với chiều dài khoảng trên 10m, chiều rộng 1,5m được đóng rất kỳ công, mỗi thuyền đua có từ 22 đến 26 người.

Hội đua thuyền rồng là một hoạt động văn hóa mang đậm đà bản sắc dân tộc, là nét đẹp văn hóa của người dân Việt Nam nói chung và nét đẹp văn hóa của người dân Đồ Sơn – Hải Phòng nói riêng.Đây là hoạt động thể thao được tổ chức thường xuyên vào dịp Liên hoan du lịch và Tết cổ truyền dân tộc, tạo sân chơi bổ ích cho các chàng trai ngư dân miền biển; động viên khích lệ tập luyện thể thao nâng cao sức khỏe, thể hiện tinh thần thượng võ, chinh phục biển khơi, hăng hái thi đua lao động sản xuất góp phần phát triển kinh tế, làm giàu cho quê hương, đất nước, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.


Đồng thời, thông qua giải đua thuyền rồng, tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh du lịch Đồ Sơn, thu hút nhiều hơn nữa du khách trong và ngoài nước đến với Đồ Sơn.

Hồng 14 tháng 8, 2023
Chia sẻ bài này
Tag
Lưu trữ