Lễ hội Hoa Phượng Đỏ năm 2024 có chủ đề “Hải Phòng - Bừng sáng miền Di sản”

UBND Thành phố Hải Phòng vừa đồng ý chủ trương lựa chọn chủ đề Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng năm 2024: “Hải Phòng - Bừng sáng miền Di sản”, nhân dịp kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Hải Phòng (13/5/1955 – 13/5/2024).
23 tháng 2, 2024 bởi
Văn hóa du lịch Đồ Sơn

Theo đó, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng giao Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng chủ trì cùng các cơ quan liên quan xây dựng kịch bản chương trình nghệ thuật Đêm hội “Hải Phòng – Bừng sáng miền Di sản”, cùng chuỗi các hoạt động hưởng ứng, Kế hoạch tổ chức Lễ hội, Quyết định thành lập Ban Tổ chức và Tổ chuyên trách báo cáo UBND thành phố trình Thường trực Thành ủy trước ngày 5/3/2024. Cùng với đó, xây dựng dự toán kinh phí, đề xuất phương án lựa chọn đơn vị tổ chức Lễ hội đảm bảo tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật liên quan.

Chủ đề Lễ hội Hoa Phượng đỏ - Hải Phòng năm 2024: “Hải Phòng – Bừng sáng miền Di sản” gắn với sự kiện ngày 16/9/2023, tại Kỳ họp lần thứ 45 của Uỷ ban Di sản Thế giới UNESCO chính thức ghi danh Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà là Di sản thiên nhiên thế giới liên tỉnh, thành phố. Sự kiện này đã làm tăng thêm giá trị vốn có của Quần đảo Cát Bà; khẳng định những kết quả nổi bật và sự phát triển bứt phá góp phần làm thay đổi cơ bản diện mạo của thành phố Hải Phòng trong thời gian tới.

Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà được UNESCO công nhận Di sản Thế giới, bởi nơi đây chứa đựng các khu vực có vẻ đẹp thiên nhiên bao gồm các đảo đá vôi có thảm thực vật che phủ và các đỉnh nhọn núi đá vôi nhô lên trên mặt biển cùng với các đặc điểm karst liên quan như các mái vòm và hang động. Cảnh trí ngoạn mục không bị tác động của các đảo có thảm thực vật che phủ, hồ nước mặn, đỉnh nhọn núi đá vôi với các vách dựng đứng nhô lên trên biển. Với 1.133 hòn đảo đá vôi muôn hình, muôn vẻ (775 đảo đá vôi thuộc Vịnh Hạ Long và 358 đảo đá vôi thuộc Quần đảo Cát Bà) được bao phủ bởi thảm thực vật phong phú trên mặt nước lấp lánh màu ngọc bích, Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà hiện lên như một bàn cờ bằng đá quý; nước non trùng điệp, thanh bình; những bãi cát trắng mịn, tinh khôi.

Di sản nằm trong khu vực diễn ra các hoạt động du lịch, giao thông cảng biển, đánh bắt hải sản và các hoạt động dân sinh khác của cộng đồng dân cư đang sinh sống và kinh doanh trên biển và quần đảo. Các hoạt động kinh tế - xã hội trên đảo và trên biển luôn diễn ra sôi động gắn với trách nhiệm bảo vệ môi trường đã và đang được bảo tồn bền vững và hiệu quả những giá trị ngoại hạng toàn cầu cho hôm nay và các thế hệ mai sau.

Lễ hội Hoa phượng Đỏ là sự kiện chính trị - văn hóa, xã hội được tổ chức thường niên và trở thành một lễ hội truyền thống đặc trưng, là niềm tự hào của đất và người Hải Phòng. Lễ hội diễn ra vào tháng 5 hàng năm, cùng dịp kỷ niệm ngày giải phóng Hải Phòng (13/5/1955).

Nguồn baodautu.vn

Văn hóa du lịch Đồ Sơn 23 tháng 2, 2024
Chia sẻ bài này
Tag
Lưu trữ