Lễ Khai bút đầu Xuân tại tháp Tường Long - Nét đẹp văn hóa của Đồ Sơn

14 tháng 8, 2023 bởi
Hồng

Khai bút đầu Xuân đã được lưu giữ trở thành một nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt. Những nét chữ đầu tiên của năm luôn gửi gắm mong ước về nhiều điều tốt đẹp, thành công, thuận lợi trong năm mới. Đồng thời biểu hiện sự trân trọng tri thức và tôn vinh tinh thần hiếu học- truyền thống được hun đúc từ “đạo làm người” đã tạo thành dòng chảy không ngừng bồi đắp, nuôi dưỡng tâm hồn người Việt dù gặp phong ba bão táp, vẫn mãi vẹn nguyên những giá trị truyền thống đầy ý nghĩa.
Vào những ngày đầu xuân năm mới, tại tháp Tường Long, phường Ngọc Xuyên, quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng, quận Đồ Sơn đã tổ chức Lễ Khai bút đầu Xuân với sự tham dự của đông đảo nhân dân, các em học sinh và du khách thập phương. Đây là hoạt động nhằm quảng bá tiềm năng về du lịch văn hóa tâm linh của địa phương, thu hút du khách về với Đồ Sơn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội. Tổ chức Lễ Khai bút đầu Xuân tại phế tích tháp Tường Long - Di tích khảo cổ học quốc gia mang ý nghĩa khơi dậy niềm tự hào dân tộc, đạo lý uống nước nhớ nguồn, tri ân các thể hệ ông cha từ xa xưa đã dày công xây dựng, vun đắp mảnh đất Đồ Sơn. Từ đó tuyên truyền, giáo dục, vận động Nhân dân Đồ Sơn, nhất là thế hệ trẻ gắng công học tập, rèn luyện xây dựng quê hương giàu đẹp.

Lễ khai bút đầu Xuân tại Tháp Tường Long là việc làm thiết thực thể hiện truyền thống, đạo lý uống nước nhớ nguồn, tôn sư trọng đạo của dân tộc Việt Nam và nhằm tỏ lòng thành kính của hậu thế với các bậc tiền nhân, đề cao sự học, trọng trí tuệ của người Việt; khơi dậy niềm tự hào, tri ân các thế hệ cha ông từ xa xưa đã dày công xây dựng, vun đắp mảnh đất Đồ Sơn. Qua đó tuyên truyền, giáo dục, vận động Nhân dân Đồ Sơn, nhất là thế hệ trẻ gắng công học tập, rèn luyện, đỗ đạt thành danh xây dựng quê hương giàu đẹp. Đây cũng là một hoạt động nhằm quảng bá tiềm năng về du lịch văn hóa tâm linh của địa phương, thu hút du khách về với Đồ Sơn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương để Đồ Sơn bừng sáng trong tương lai.

Sau nghi lễ Xin bút, Rước bút, An vị bút và màn tấu trống hội, đọc chúc văn là phần biểu diễn thư pháp của nhà thư pháp với 4 chữ Phong – Điều – Vũ – Thuận có ý nghĩa cầu cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, đồng thời gửi gắm thông điệp hy vọng một năm mới thành công đang đợi Đồ Sơn ở phía trước, một năm với những đổi thay, những bứt phá. Tiếp đến là phần khai bút của các đồng chí lãnh đạo các ban, ngành thành phố, lãnh đạo quận Đồ Sơn cùng các em học sinh và nhân dân, du khách.


 

 


Hồng 14 tháng 8, 2023
Chia sẻ bài này
Tag
Lưu trữ