Ghẹ nấu rau muống

15 tháng 8, 2023 bởi
Du lịch Đồ Sơn

Ghẹ nấu rau muống là một món ăn khá độc đáo tại Đồ Sơn, là một món đặc sản mà ít nơi nào có được. Những con Ghẹ tươi, càng to, dày mình được mang về từ những chuyến tàu đi biển. Nguồn nước để nấu canh ghẹ rau muống được lấy từ Suối Rồng do mạch nước ngầm trong dãy Cửu Long Sơn chảy ra. 


Ghẹ ngon, rau muống đặc trưng có độ giòn cao lại được nấu bằng nước lấy từ Suối Rồng đã làm nên một nồi canh ghẹ nấu rau muống ngon lành khiến bất cứ ai cũng muốn thưởng thức. Nồi canh bốc khói thơm lừng, nhìn vào trong nồi những miếng ghẹ trắng tinh béo ngậy quyện vào với những ngọn rau muống xanh mướt thật thích thú

Nếu phải kể ra những món ngon từ biển Đồ Sơn nấu nhanh và dễ nhất, ghẹ nấu rau muống có thể đứng đầu bảng xếp hạng. Tưởng đâu một món ăn ngẫu hứng, ai ngờ, ghẹ và rau muống đã thành một cặp bài trùng cho món ăn ngon, kiểu như cua đồng nấu với rau đay hay ếch xào có lá lốt ngon đến quên sầu.


Lần thứ hai được ăn ghẹ nấu rau muống trong nhà hàng, giây phút phục vụ bưng ra tô canh đặt giữa bàn. Trong chiếc tô sứ trắng muốt, rau muống xanh ngăn ngắt, ghẹ được bổ đôi, con nào con ấy đỏ au, nước canh vẫn trong vắt, ăn ngọt lịm, húp muỗng canh mà quên hết trời nắng nóng.

Đầu bếp một nhà hàng ở Đồ Sơn bảo ghẹ được làm sạch, chặt đôi, xào sơ qua với dầu ăn, tỏi và chút gia vị để con ghẹ tiết được chất ngọt. Đổ lượng nước cho đủ ăn, chờ nước sôi, thả rau muống, nếm gia vị. Món ăn đòi hỏi nước canh phải thật trong, ngọt tự nhiên, rau muống nấu ghẹ cho màu xanh mát mắt. Ghẹ tiết hết chất ngọt ra nước canh, nhưng vẫn phải thấy được thịt ghẹ thật chắc, thơm.

Nhưng đó chưa phải là bí quyết duy nhất cho món ăn đẹp mắt, đưa cơm này. Nước canh rau muống nấu ghẹ ngọt đến mức, lúc ăn con ghẹ thấy thịt ghẹ xác xơ, bởi bao nhiêu tinh túy đã chan hòa vào nước canh cả rồi. “Khôn ăn cái, dại ăn nước. Nhưng ai cũng thích dại, khi ăn canh rau muống nấu ghẹ”, anh tếu táo.

Xem ra, ở vùng đất ra ngõ gặp hải sản tươi ngon như Đồ Sơn, đầu bếp cừ không phải chỉ có trong các nhà hàng, khách sạn. Những đầu bếp nhân dân với cách nấu dân dã chính ra lại làm món ăn ngon theo một kiểu gần gũi, đáng yêu.


Du lịch Đồ Sơn 15 tháng 8, 2023
Chia sẻ bài này
Tag
Lưu trữ