Sam biển - Đồ Sơn

15 tháng 8, 2023 bởi
Du lịch Đồ Sơn

Về Đồ Sơn du lịch, du khách không chỉ được tham quan, khám phá những danh lam thắng cảnh của địa phương mà còn có cơ hội được thưởng thức sam biển - món ăn đặc trưng của người miền biển. Sam biển được ngư dân Đồ Sơn đánh bắt quanh năm nhưng chính vụ thường bắt đầu từ cuối tháng 3 đến hết tháng 6 âm lịch, bởi vào thời điểm này, sam béo và rất chắc thịt. 


Sam biển khi chế biến nếu để lẫn chút ruột, gan vào món ăn rất dễ gây dị ứng, đau bụng. Vì vậy, việc chế biến món ăn này khá cầu kỳ và đòi hỏi phải có đầu bếp có kinh nghiệm. Thịt sam có tính hàn, nên các món ăn luôn đi kèm với các gia vị cay, chua, nóng như riềng, sả, ớt cùng các loại rau gia vị đặc trưng như lá lốt, hành, răm, thì là.


Về với Đồ Sơn, du khách sẽ được thưởng thức nhiều món ăn được chế biến từ sam như: gọng hấp, thịt làm gỏi, xào chua ngọt, xào miến, lẩu, nướng… 


Thông thường, khi sam vào chính vụ, món ăn được nhiều thực khách lựa chọn chính là trứng sam nướng. Để chế biến món ăn, đầu bếp chọn con sam cái có trứng, lật ngửa phần mai nướng chín trên than hoa. Sau đó, dùng dao khéo léo tách yếm, bỏ ruột rồi lấy riêng phần trứng vàng ươm, thơm lừng. Trứng sam trộn với bưởi chua tách tép, củ cải trắng thái nhỏ ngâm qua giấm, các loại rau thơm, lạc rang tách vỏ đập giập, ớt, tỏi, hành phi cùng chút nước mắm Cát Hải. 


Món trứng sam nướng có vị bùi béo đặc trưng của trứng sam cùng vị thơm nồng của các loại rau thơm, gia vị trộn kèm rất ngon miệng. Với những du khách thích khám phá ẩm thực ở nơi mình đặt chân đến thì còn chần chờ gì nữa mà không tìm về với Đồ Sơn để được thưởng thức những món ăn đặc trưng của vùng đất nơi cửa biển này.


Du lịch Đồ Sơn 15 tháng 8, 2023
Chia sẻ bài này
Tag
Lưu trữ