Lễ hội đảo Dấu - độc đáo văn hoá tâm linh người dân Quận Đồ Sơn, Thành phố Hải Phòng

Lễ hội đảo Dấu được tổ chức từ ngày 10/3 - 18/3 với nhiều hoạt động đặc sắc. Ngoài Lễ thượng cờ khai hội, Ban tổ chức Lễ hội sẽ tổ chức Lễ rước đàn và bày đàn; Lễ phát tấu; Lễ dâng hương chính hội.
12 tháng 3, 2024 bởi
Văn hóa du lịch Đồ Sơn

​Ngày 10/3, UBND quận Đồ Sơn (TP. Hải Phòng) đã tổ chức Lễ dâng hương và thượng cờ Lễ hội đảo Dấu năm 2024. Lễ dâng hương diễn ra tại Đền Nghè - ngôi đền hàng tổng của vùng đất Cửu Long tranh châu. Ngôi đền cổ kính tọa lạc trên mảnh đất thiêng dưới chân núi Ngọc, thuộc phường Vạn Hương. Nơi đây thờ Thiên thần duệ hiệu “Điểm Tước Chi Thần”. Ngài được tôn vinh là vị thần tối cao (chủ thần), đồng thời là Thành hoàng chung cho cả vùng Đồ Sơn, đã “đã che chở cho Nhân dân yên ổn làm ăn, mỗi lúc một phát đạt, làng xóm ngày càng đông vui”. Đền Nghè còn thờ “Lục Vị Tiên Công” - tương truyền, là sáu vị đứng đầu sáu dòng họ đầu tiên, có công “khai sơn phá thạch” vùng đất Đồ Sơn, được Nhân dân đời đời ghi nhớ.

Lễ thượng cờ diễn ra tại đảo Dấu (cùng thuộc phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn). Nơi có ngôi đền uy linh, nơi hội tụ văn hóa tâm linh của người dân vùng biển, thờ Thần “Nam Hải Thần Vương” nổi tiếng linh thiêng tự bao đời. Tương truyền, ngôi đền đã hai lần được vua Lê và vua Tự Đức ghé thăm trong những chuyến kinh lý vùng biển Đông Bắc. Lễ thượng cờ được tổ chức nhằm bày tỏ mong ước “quốc thái dân an” và nhắc nhở các thế hệ con cháu giữ gìn đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, nhớ về quê hương; lòng tôn kính, biết ơn đối với các bậc tiền nhân đã có công “khai sơn phá thạch”, lập nên mảnh đất Đồ Sơn; khơi dậy niềm tự hào về quê hương, đất nước trong suốt quá trình xây dựng và phát triển.

Năm nay, Lễ hội đảo Dấu được tổ chức từ ngày 10/3 - 18/3 với nhiều hoạt động đặc sắc. Ngoài Lễ thượng cờ khai hội, Ban tổ chức Lễ hội sẽ tổ chức Lễ rước đàn và bày đàn; Lễ phát tấu; Lễ dâng hương chính hội. Bên cạnh các nghi lễ truyền thống là các hoạt động văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, như hội cờ tướng, Chương trình liên hoan Diễn xướng Hát Văn và Hát Chầu Văn Đồ Sơn mở rộng lần thứ II với sự góp mặt của 9 nghệ nhân, thanh đồng từ các tỉnh, thành phố phía Bắc, do Nghệ nhân ưu tú Hoàng Gia Nhật (tức Hoàng Gia Bổn) - Thủ nhang Đền Long Sơn (Đền Cô Chín Suối Rồng, Đồ Sơn), Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tín ngưỡng Thờ Mẫu Hải Phòng dàn dựng. Hoạt động này hứa hẹn mang đến những tiết mục diễn xướng đầy ấn tượng, giúp khán giả hiểu sâu hơn về giá trị văn hóa tâm linh trong “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của Người Việt” - Di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận.

Ông Phạm Hoàng Tuấn, Phó chủ tịch UBND quận Đồ Sơn cho biết, công tác chuẩn bị lễ hội đã được quận Đồ Sơn đặc biệt chú trọng, nhất là bảo đảm an toàn tuyệt đối cho những chuyến tàu vào, ra đón khách.

Với 6 phương tiện thủy, sức chở từ 18 - 45 khách đều thực hiện nghiêm việc đăng ký, đăng kiểm, thủ tục cấp giấy phép và có chứng chỉ đón tiếp khách du lịch. Trên mỗi phương tiện đều bố trí áo phao cứu hộ cho từng hành khách. Giá dịch vụ vận chuyển và vé tham quan danh lam thắng cảnh được niêm yết công khai ngay tại bến tàu với giá 90.000 đồng/người.

Ngoài ra, điểm mới năm nay tại Lễ hội là với thông điệp “Chung tay vì đảo Hòn Dấu - điểm đến không rác nhựa”, Ban tổ chức chuẩn bị hàng nghìn túi vải bảo vệ môi trường để phát cho các đoàn, du khách mang lễ, đồ ăn lên đảo, khuyến khích người dân, du khách mang rác về lại đất liền. Trên túi vải bảo vệ môi trường in những dòng chữ nhắn nhủ du khách “Đừng lấy đi gì ngoài những bức ảnh”, “Đừng để lại gì ngoài những dấu chân” để đảo Hòn Dấu luôn sáng - xanh - sạch đẹp - văn minh.

Đảo Dấu (còn gọi là đảo Hòn Dấu) có diện tích 12,5 km2, cách đất liền quận Đồ Sơn khoảng 700m. Đây là một hòn đảo nguyên sinh, trên đảo không có hộ dân sống cố định. Phần lớn diện tích đảo được bao bởi rừng nguyên sinh nên không khí trong lành. Trên đảo có 35 cây đa búp đỏ từ 400 đến 700 năm tuổi đã được công nhận là cây di sản Việt Nam vào năm 2013. Bao quanh đảo là những gềnh đá nhấp nhô, quanh năm sóng vỗ. Năm 2009, đảo Dấu được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận và xếp hạng Di tích – danh lam thắng cảnh quốc gia. Đây là hòn đảo có mật độ di sản dày đặc, từ di tích văn hóa như Đền thờ Nam Hải Thần Vương, đến di sản thiên nhiên như quần thể đa búp đỏ, và di tích lịch sử như tòa nhà hải đăng cổ nhất Việt Nam.

Tương truyền, thời Hậu Lê, vua Lê ngự giá kinh lý vùng biển Đông Nam. Đến vùng đảo Đồ Sơn, một đêm nhà vua nằm mơ thấy ông già râu tóc bạc phơ, tay cầm cần câu, lưng đeo giỏ cá tự xưng là “Thần Đảo”. Tỉnh dậy, vua phán: Nếu là thần linh thì hãy ứng báo. Dứt lời, một con cá to nhảy lên thuyền Rồng. Thấy nghiệm, vua phong cho ngài là “Lão đảo thần vương”. Đến đời vua Tự Đức, ngự giá kinh lý vùng biển phía Nam gặp sóng to gió lớn đã chắp tay thành tâm khẩn cầu và lời nhà vua vừa dứt thì trời yên biển lặng. Nhà vua phong cho người tước hiệu Nam Hải Thần Vương và truyền cho trăm họ lập đền thờ phụng. Hàng năm vào ngày 9 tháng 2 âm lịch, tại Đồ Sơn diễn ra lễ hội đảo Dấu cũng là lễ hội truyền thống của dân đi biển ở vùng duyên hải Bắc Bộ. Ngày này, ngư dân khắp các vùng lân cận thường kéo về đảo Dấu tế lễ, cầu xin Nam Hải Thần Vương một năm làm nghề biển yên lành, đánh bắt được nhiều tôm cá. Trong dịp này, dân địa phương mở hội lễ tạ và ra ngủ một đêm trên đảo để hưởng lộc của thần.

Lễ hội đảo Dấu có truyền thống từ lâu đời, gắn với giá trị văn hóa tâm linh của người dân miền biển Đồ Sơn, Hải Phòng. Lễ hội hàng năm được tổ chức với ý nghĩa gìn giữ, bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của quê hương vùng Biển Đồ Sơn và danh lam thắng cảnh Quốc gia đảo Hòn Dấu; mong cầu “phong điều vũ thuận”, “quốc thái dân an”, đời sống Nhân dân ấm no, hạnh phúc.

Để phát huy giá trị Danh lam thắng cảnh Quốc gia đảo Hòn Dấu và tưởng nhớ công đức của vị võ tướng, UBND quận Đồ Sơn, Thành phố Hải Phòng đã quan tâm đầu tư, tôn tạo đền từ năm 2013. Hàng năm, nhân dân và du khách mọi miền tổ quốc về tham quan, dâng hương phát tâm công đức để xây dựng đền thờ Nam Hải Thần Vương ngày một to đẹp và uy linh.

#lehoi

#doson


trong Tin tức
Văn hóa du lịch Đồ Sơn 12 tháng 3, 2024
Chia sẻ bài này
Tag
Lưu trữ