Quận Đồ Sơn long trọng tổ chức Lễ dâng hương chính hội Lễ hội Đảo Dấu năm 2024.

Đêm 18/3, rạng sáng 19/3 (tức ngày 9/2 Âm lịch) tại Đảo Dấu, Lễ dâng hương chính hội Đảo Dấu đã diễn ra với các nghi thức: lễ pháp tấu, lễ dâng hương, rước lễ, chuyển lễ, lễ ở nhà đàn và lễ tiễn đàn.
19 tháng 3, 2024 bởi
Văn hóa du lịch Đồ Sơn

Đêm 18/3, rạng sáng 19/3 (tức ngày 9/2 Âm lịch) tại Đảo Dấu, Lễ dâng hương chính hội Đảo Dấu đã diễn ra với các nghi thức: lễ pháp tấu, lễ dâng hương, rước lễ, chuyển lễ, lễ ở nhà đàn và lễ tiễn đàn. Trong đó, phần lễ đặc trưng là tục rước đèn về đêm và tế lễ, tiễn đàn thả thuyền giấy trên biển. Nghi lễ rước đèn được thực hiện từ lúc 23h đến sáng. Theo quan niệm của những người đi biển ở Đồ Sơn, rước đèn về đêm là rước thần hiển linh để phù hộ cho nhân dân trong vùng.

Đây là một trong những lễ hội truyền thống được tổ chức hàng năm tưởng niệm ngày mất của “Nam Hải Thần Vương”- một vị tướng nhà Trần hi sinh vào thế kỷ XIII, được tôn là vị thần biển linh thiêng của người dân Đồ Sơn.

Hàng trăm năm qua, Lễ hội Đảo Dấu được duy trì đều đặn, trở thành điểm nhấn tâm linh và phong tục tập quán, tín ngưỡng của ngư dân vùng cửa biển Đồ Sơn nói riêng và ngư dân vùng duyên hải phía Bắc nói chung. Đây cũng là dịp để du khách thập phương về thăm quan, chiêm bái.

Trước đó, đêm bế mạc của Chương trình liên hoan diễn xướng hát văn và hát chầu văn quận Đồ Sơn mở rộng lần thứ II-năm 2024 đã thành công tốt đẹp với những giá hầu vô cùng đặc sắc, thu hút đông đảo du khách và nhân dân tham dự như: Giá Đức Thánh ông Trần Triều; Giá Quan Lớn; Giá Đệ Nhị Thượng Ngàn; Giá Chầu Bé Bắc Lệ; Giá Quan Hoàng Mười; Giá Cô Bé Sapa; Giá Cậu Bé qua phần trình diễn của các Nghệ nhân ưu tú: Hoàng Gia Nhật, Nguyễn Thị Sinh và thanh đồng Trần Vũ Tiến.

 

trong Tin tức
Văn hóa du lịch Đồ Sơn 19 tháng 3, 2024
Chia sẻ bài này
Tag
Lưu trữ